Alexandre Song giải nghệ: Tạm biệt 1 mẫu tiền vệ ‘tuyệt chủng’ theo thời đại

Song là 1 trong những “viên ngọc thô” được GS Arséne Wenger mang về, và tất nhiên đã là fan Arsenal thì những “viên ngọc thô” của Wenger luôn có một phần đặc biệt trong ký ức.

Song chưa đủ tầm để giúp Arsenal vô địch.

Để mà nói tầm trình độ tối đa của Song tới đâu, nếu vẫn ở lại Arsenal thì có đưa Arsenal thời điểm đó đến chức vô địch hay không và vị trí cụ thể của Song là gì, tham chiếu giống với cầu thủ nào và ở mức của cầu thủ nào ở đội hình Arsenal thời điểm này thì cũng hơi khó nói.

Ý kiến chủ quan của mình là Song không đến mức đạt được tầm World Class hay Elite Player đâu. Ở thời điểm đó với sơ đồ 4-2-3-1 của Wenger, Song cũng như rất nhiều tiền vệ của Arsenal vào thời điểm đó như Wilshere, Cazola hay chính Mikel Arteta v.v.. Họ không đá đặc thù giống các cầu thủ bây giờ mà chỉ đơn giản là những tiền vệ chơi sau tiền vệ công số 10 và phân chia nhau các nhiệm vụ, công việc ở vị trí này.

>>> Vào ngay để không bỏ lỡ: Cập nhật kết quả bóng đá 24h <<<

Mùa giải 2011 là năm thành công nhất của Alexandre Song  trong màu áo Arsenal.
Mùa giải 2011 là năm thành công nhất của Alexandre Song trong màu áo Arsenal.

GS.Wenger vào thời điểm ấy thật sự hơi thiếu ý tưởng cho vị trí tiền vệ trụ (pivot) khi chuyển từ 4-4-2 thành 4-2-3-1 nên ông sắp xếp vị trí này theo thuộc tính của các cầu thủ và thường có 1 concept rất điển hình là để 1 cầu thủ có tư duy tấn công tốt vào vị trí pivot để họ vừa trao dồi cả khả năng phòng ngự và tấn công và từ đó trở nên toàn năng.

2 cầu thủ nổi bật nhất ở concept này chính là Wilshere và Song. Thực tế thì Song là 1 số #8 dạng “box to box” rất điển hình, Song không hẳn là một tiền vệ phòng ngự quá hay, và rất hay mắc lỗi vị trí, nhưng Wenger vẫn can đảm để Song đá rất thấp trong hàng tiền vệ để anh này tích lũy từng ngày và điều này giúp cho Song phát triển và tiến bộ rất nhiều.

Mùa giải 2011-2012 có lẽ là đỉnh cao và ấn tượng nhất của Song khi anh này đạt được những bước tiến bộ vượt bậc, phong độ tốt và hoàn thiện được phần nào bộ kỹ năng. Song có vẻ ngoài tương đối lỳ lợm nhưng tịnh tiến bóng bằng cả chuyền và rê rất hay, một trong những cầu thủ hiếm hoi của Arsenal vào thời điểm đó có khả năng roaming ở tầm khá.

Roaming ở vị trí pivot không phải là điều đơn giản vì nó yêu cầu kỹ năng di chuyển không bóng, nhãn quan chiến thuật và cả tư duy chơi bóng nữa. Rất nhiều lần ở thời đấy Song bỏ vị trí của 1 tiền vệ phòng ngự và lao lên nhận một đường chuyền và phất hoặc chọc khe cho các cầu thủ tấn công. 2 pha kiến tạo cho Van Persie (vs Everton) và cho Henry (vs Leeds) là 2 pha bóng nổi bật nhất cho mệnh đề này. Có Song, Arsenal đột biến hơn rất nhiều.

>>> Xem ngay link: Link xem bóng đá trực tuyến full HD <<<

Song không đủ trình để giúp Arsenal vô địch
Song không đủ trình để giúp Arsenal vô địch

Ở thời đại này thì mẫu như Song gần như đã tuyệt chủng rồi, không phải vì cầu thủ ngày nay kém mà vì rất, rất khó để các HLV cho phép các pivot được phép roaming, đơn giản vì nó quá mạo hiểm và độ rủi ro quá cao. Chiến thuật ngày càng tạo nên sự ảnh hưởng trong một trận đấu, các khoảng trống trên sân được tận dụng 1 cách triệt để và mọi chi tiết nhỏ nhất đều được tính toán kỹ lưỡng.

Định hướng vị trí rất quan trọng, thế nên việc một pivot rời bỏ vị trí của mình là rất tối kỵ, mất bóng một cái thôi là khoảng không gian mênh mông sau lưng sẽ xuất hiện cho đối phương và điều đó là không được phép với một pivot.

Chính vì thế từ đầu mình mới nói là để hỏi Song đá giống cầu thủ nào thời này mình cũng không biết, đơn giản vì mẫu của Song có thể nói là đã bị đào thải, cầu thủ bây giờ đá đặc thù hơn xưa rất nhiều, ngày từ ở cấp độ trẻ thì các đội bóng đều hướng cầu thủ đi theo ưu điểm lớn nhất của cầu thủ đó và ngày càng phát triển điểm mạnh đó lên, dạng “nửa nạc nửa mỡ” như Song hiện không còn.

Song giải nghệ: Tạm biệt và chúc may mắn
Song giải nghệ: Tạm biệt và chúc may mắn

Một vài cái tên ở cấp độ trẻ của Arsenal có kiểu giống giống Song như Miguel Azeez, Marcelo Flores cũng gần như không trụ lại nổi Arsenal vì các cu cậu này không thể tìm ra được tố chất mạnh nhất của mình mà họ chỉ đơn giản muốn hướng tới là một tiền vệ hoặc một tiền đạo.

Song ở lại có giúp Arsenal vô địch hay không mình cũng nghĩ là không? mình cũng nghĩ là không vì Song không đặc biệt đến thế, dạng như Song ở thời này thì hiếm chứ thời đấy nhiều lắm, Song chưa “đủ tầm” để có thể nói là giúp Arsenal vô địch.

Bình Luận

Chat
Top nhà cái
1
BH thể thao cược đầu hoàn 100%
X

8XBET

X

8XBET

8XBET